Canh rau đắng đầy hấp dẫn vào mùa hè

 

Ai xa quê mà không nhớ về những bữa cơm bình dị, những kỉ niệm của quê hương mình. Những ngày hè của tuổi thơ với bát canh rau đắng thì làm sao có thể quên được. Những bát canh rau đắng còn được đi vào cả thơ ca như tình yêu nỗi nhớ.

Ai buộc đời mình vì một cọng rau

Ai khôn lớn qua cầu đi hút bóng

Nhìn quãng đồng xa một làn khói trắng

Cũng bâng khuâng nhớ lắm quê mình

Bỗng nghe thèm rau đắng nấu canh…

Đây chính là bữa cơm mộc mạc dân dã của tuổi thơ. Chẳng thế mà ngọn rau đắng đó đã đi vào máu thịt để khi đi xa bỗng chợt thèm, chợt nhớ.

rau-dang-tuoi-ngon

Rau đắng là loài rau mọc hoang xung quanh nhà rất nhiều. Ngày xưa các mẹ các chị thường hái về nấu canh. Rau có vị đắng nhưng nhai kỹ thấy vị ngòn ngọt khó quên. Mùa hẹ oi bức mà được thưởng canh rau đắng do mẹ nấu thì thật tuyệt vời. Chính vì thế, rau đắng càng in đậm vào ký ức của con người những kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ.

À ơi, canh rau đắng, cá rô đồng

Nồi cơm mẹ nấu thơm nồng ban trưa

Chỉ cần nghe câu hát ru trên, chắc các bạn cũng đoán được nguyên liệu để nấu món canh rau đắng? Ở quê tôi, mọi người thường nấu canh rau đắng với cá rô hoặc cá lóc, thêm một ít tôm tép vào là được một bát canh giải nhiệt khó cưỡng ngày hè.  

Rau đắng có nét đặc trưng gì?

Sở dĩ, mọi người gọi nó là rau đắng bởi vị đắng đặc trưng nơi đầu lưỡi. Nhưng ăn lâu thì có vị ngọt khó quên. Rau đắng thường được chia làm hai loại. Đó là rau đắng rừng và rau đắng biển. Mộc mạc như chính cái tên, rau đắng vươn ra từ vùng đất cằn cỗi nhưng có một sức sống dẻo dai.

Rau mọc thành từng bụi riêng lẻ, thân mảnh mai, lá mỏng tròn như móng tay út. Không chỉ là một loài rau mà nó còn là mọt vị thuốc Nam rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp giải nhiệt, an thần, sáng mắt và đem lại nước da mịn màng cho chị em phụ nữ.

canh-rau-dang-nau-ca

 Cách chế biến rau đắng cũng không cần quá cầu kì, phức tạp. Những ngọn rau xanh non đem nấu canh với cá rô đồng vào mùa hè nóng bức thì thật tuyệt vời. Lẩu rau đắng chắc hẳn sẽ đem lại vị ngon khó cưỡng của thịt, xương và cá để lại. Ấy vậy mà người xưa đã đúc kết lại thành một cầu ca dao:

Rau đắng nấu với cá trê

Ai đi lục tinh thì mê không về.

Nó không những ngon mà còn chan chứa đầy tình cảm của những người thân ở quê.
Chính vì thế sống giữa nơi đất khách quên người, vào những ngày nghỉ ngơi, thư giãn, chợt thèm rau đắng nấu canh.

Bạn muốn mua rau đắng hãy đến với Nông sản Dũng Hà chúng tôi theo địa chỉ

NÔNG SẢN DŨNG HÀ 

Nhà số 8,Ngõ Số 3 đường Nguyễn Khánh Toàn- Quận Cầu Giấy- Hà Nội

Email: nongsandungha@gmail.com

Mr.Hà : 01664345863-01226216333

Website: nongsandungha.com

Nguồn: http://foodshownw.com/con-thuong-rau-dang-moc-sau-he.html