Kỹ thuật trồng củ cải đỏ tại nhà cho năng xuất cao

Củ cải đỏ là một loại rau củ hoàn hảo cho mọi gia đình với giá trị dinh dưỡng cao và dễ trồng. Những người mới bắt đầu trồng không khó khăn lắm về việc chăm sóc và loại cây này lại cho thu hoạch nhanh. Nhiều người trồng củ cải đỏ với mục đích làm rau sạch và để trang trí nhà cửa.

Để trồng củ cải đỏ năng xuất cần lưu ý những điều sau:

Giống

Củ cải đỏ có xuất xứ từ Hà Lan có đường kính 3 – 4 cm, vỏ đỏ tươi, ruột trắng, chiều cao khoảng 15 – 25 cm. Thời gian thu hoạch 23 – 35 ngày sau khi gieo trồng. Muốn cây cho năng xuất cao đầu tiên phải chọn giống tốt, chăm sóc đúng quy trình.

Để trồng củ cải đỏ làm cảnh cần chậu hoặc hộp xốp có thành cao khoảng 15 – 20 cm. Nếu không có điều kiện, bạn có thể tận dụng hộp sữa tươi cũ để trồng củ cải đỏ trong đó.

Củ cải đỏ ưu thích đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

cách chế biến củ cải đỏ

Cách trồng củ cải đỏ làm cảnh

 

Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước

ấm khoảng 3 – 5h. Lót lớp bông gòn xuống đáy một chén nhỏ, tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó p

hủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất.

Với những người mới trồng rau thì tốt nhất nên gieo hạt luôn trong một chậu xốp lớn, gieo hạt dưới đất mỏng khoảng 1cm, khoảng cách gieo giữa các hạt là 5 – 10cm. Bạn có thể gieo 2 hạt/hố đất.

Tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày tùy thời tiết, đảm bảo đất lươn ẩm để hạt có điều kiện tốt nảy mầm.

Sau đó khoảng 1 tuần cây của bạn sẽ nảy mầm và ra lá.

Bạn cần đảm bảo đủ ánh sáng cho cây và tưới nước đều đặn để đảm bảo đất ẩm vì củ cải đỏ là loại cây ưa ẩm. Nhưng nếu tưới nhiều nước quá sẽ bị thối gốc.

Khi cây nhà bạn được khoảng 20 ngày thì có thể tỉa bớt các cây con yếu, không được nhổ lên trồng lại vì sẽ làm củ không phình to được.

Thu hoạch củ cải đỏ

Khi cây được khoảng 1 tháng thì có thể thu hoạch. Nếu muốn củ to hơn, bạn có thể để cây lớn thêm chừng 10 ngày, nhưng không hơn vì sau đó củ cải sẽ nhiều xơ, ăn không còn ngon và nhiều vitamin nữa.

Củ cải đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe như làm salad, ép lấy nước, nấu súp, canh hầm…

Lưu ý: nến bạn trồng củ cải đỏ để làm cảnh thì nên trồng tại các chậu hay hộp gỗ đẹp mắt. Đặt tại các ban công hoặc thềm cửa sổ sẽ rất phù hợp, đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm thông tin về cải xoăn tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/cai-xoan

Bất ngờ với những tác dụng từ củ cải đỏ đối với sức khỏe