Măng tây xanh được đánh giá như nào trong thời gian qua?

Măng tây xanh đang phát triển mạnh ở nước ta. Vì vậy để quý bà con yên tâm khi mua được sản phẩm hạt giống măng tây xanh f1 thuần chủng cho độ nảy mầm lên đến 97% và được tư vẫn kỹ thuật trồng măng tây một cách khoa học và chính xác nhất.
[​IMG]
Măng tây xanh có tên tiếng Anh Asparagus, tên khoa học: Asparagus officinalis L. thuộc họ Măng tây Asparagaceae, là một loại rau cao cấp được nhập vào trồng tại Việt Nam từ những năm 60 – 70 ở các vùng như Đông Anh – Hà Nội, Kiến An – Hải Phòng, Đức Trọng – Lâm Đồng. Sản phẩm của cây Măng tây xanh là đoạn thân non, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm nước chiếm 83%, chất khô 17%, trong đó: protein 2,2%, đường 1.2%, chất xơ 2,3% và nhiều khoáng chất như kali, magnê, canxi, sắt, kẽm, selenium, đồng, phospho,… Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin K, C, A, Pyridoxine (B6), Riboflavin (B2), Thiamin (B1) và các chất khác như Triptophan, Folate…

Măng tây xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp nhờ chứa lượng potassium và folate cao, giúp tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó chất xơ trong Măng tây xanh cũng giúp giải tán cholesterol gây phiền nhiễu trong máu. Trong khi đó chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa.

Để mang lại năng suất cao nhất,khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất là hạt giống măng tây.Trên thị trường ngày nay có vô số cơ sở cung cấp hạt giống nhưng nhìn chung các loại phổ biến là:

– Hạt giống thuần (F1): Năng suất và chất lượng măng rất cao, cao hơn hẳn giống F12 khoảng 30%, kháng nấm bệnh rất cao, dễ trồng và dễ thu hoạch, nhưng giá bán rất đắt.

– Hạt giống lai (F2): Năng suất và chất lượng cao, cây dễ trồng và dễ thu hoạch, giá cả dễ chịu hơn giá các loại F1.

– Hạt giống tạp (sau dòng F2): Người trồng lấy trái chín đỏ của các dòng cây sau đời F2 làm hạt giống để trồng cây Măng ( cây Dương) cắt lấy lá làm cảnh để cắm hoa.

• Lưu ý: Để tránh nhầm lẫn với hạt giống cây Măng (cây Dương) lấy lá làm cảnh ( không thể cho thu hoạch sản phẩm có giá trị thương phẩm) có thể gây thiệt hại kinh tế, người trồng cần thận trọng trước khi quyết định mua hạt giống không có căn cứ xác nhận xuất xứ nguồn giống rõ ràng, minh bạch.