Những điều cần biết về rau đắng đất

Rau đắng đất là rau gì?

Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, trúc tiết thảo… mọc nhiều ở nhiều tỉnh như Cao bằng, Lạng sơn, Hà bắc, Hà nội, trồng bằng hạt và cây con, thu hái vào mùa xuân và hạ.

Cây rau đắng đất

Rau đắng đất là loại cây thân thảo bò trên mặt đất, sống lâu năm. Có thân là cọng nhỏ bằng que tâm, có nhiều đốt, mổi đốt mọc 2 lá và thường mang chồi, thân và chồi mọc bò dưới đất trong vườn nhà hay bờ ruộng tạo thành những mảng lớn. Lá rau đắng đất giống những chiếc lông chim màu xanh lục, bé bằng móng tay út, mọc từng đôi quanh thân cây. Lá mọc vòng 2-5 lá không đều nhau, có khi 6 lá, phiến lá hình mác hẹp, dài 2-2,5cm, có một gân chính. Lá kèm rất nhỏ, rụng sớm. Hoa màu lục nhạt có cuống dài, tụ họp 2-5 cái ở nách lá. Hoa không có cánh hoa. Nhị 5, nhuỵ có 3 vòi nhuỵ.
Mùa hoa quả tháng 4-7.

Rau đắng đất mọc ở đâu?

Rau đắng đất mọc hoang trên cát ở bờ biển hay vùng ngập mặn từng thời kì của Ấn Ðộ – Malaixia. Tại Việt Nam, rau đắng đất mọc nhiều ở nhiều ở các tỉnh như Cao bằng, Lạng sơn, Hà bắc, Hà nội, trồng bằng hạt và cây con, thu hái vào mùa xuân và hạ.

Giá trị của rau đắng đất

Là thực phẩm

Trong họ rau đắng, ăn ngon nhất là rau đắng đất. Rau đắng đất mới ăn thì đắng, ăn quen sẽ thấy ngon ngọt không thể nào quên. Người ta thường dùng rau đắng đất dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Rau đem về nhặt lấy phần ngọn non mướt, rửa sạch để vào rổ cho ráo nước có thể dùng làm rau sống. Rau đắng đất được dùng làm rau ghém ăn sống chung với nhiều rau rừng khác. Có thể ăn với cháo cá, với mắm kho, cá, thịt kho..

Rau đắng đất nấu canh cá thơm ngon bổ dưỡng

Ngoài ra, người ta cũng thường nấu canh rau đắng đất. Rau đắng đất được nấu canh với cá nước ngọt, cá nước lợ, tôm, cua, thịt bầm…rất bổ dưỡng.

Là thảo dược thiên nhiên

Theo Đông y rau đắng đất có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiêu hoá, khai vị, kháng sinh, lợi tiểu và nhuận gan.

Rau đắng đất dùng làm thuốc chữa được nhiều bệnh

Rau đắng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, nhuận tràng; dùng trong trường hợp nóng nảy trong người làm lở miệng, viêm nha chu, chảy máu răng; dùng lá rau đắng xông hơi trị ho cảm và viêm phổi; nước rau đắng uống nhiều lần trong ngày trị ngừa sạn thận và sỏi mật…

Ở Ấn Ðộ người ta dùng toàn cây sắc nước uống trừ sản dịch, dùng thân, lá giã ra thêm tí dầu thầu dầu hơ nóng làm thuốc đắp trị đau đầu. Dùng dịch lá cây để đắp trị bệnh ngoài da và ghẻ ngứa.

Trong nhân dân, rau đắng đất được dùng thay rau má trong “toa căn bản” làm thuốc hạ sốt, chữa bệnh về gan và chứng vàng da. Nhân dân ta còn dùng

Canh rau đắng đầy hấp dẫn vào mùa hè