Bạn không thể bỏ qua cách sử dụng và công dụng của tầm gửi nghiến

tam-gui-nghien-loai-to

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên tầm gửi nghiến? Đó là một loại cây có hoa nằm trong họ Cẩm quỳ. Đây là loại sống nhờ gốc cây nghiến. Cây không có ngọn, không có lá. Thân cây có dạng giống củ, vỏ màu xám, mọc riêng rẽ với nhiều hình dạng khác nhau. 

Củ của nó được sử dụng như một loại dược liệu quý của tự nhiên và được dùng phổ biến trong Đông Y. Không chỉ lấy củ mà thân và cành đều được tận dụng làm nhiều loại thuốc khác nhau.

Bạn có biết thành phần của tầm gửi nghiến

Tầm gửi nghiến có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người. Nổi bật đó là các loại dưỡng chất như Diteptid, Cumarin, Flavonoit hay Xianua. Ngoài ra, trong tầm gửi còn chứa 89% nước, 51% các chất hòa tan cùng nito, flavonoid. Do đó, tầm gửi nghiến được coi là một trong nững dược liệu quý mà thiên nhiên ban tặng. 

Bạn có biết công dụng tầm gửi nghiến

ruou-cu-tam-gui-nghien

Có rất nhiều sách Y học xưa nó về công dụng tầm gửi nghiến. Đủ để biết rằng nó là một thảo dược quý có rất nhiều công dụng. Tầm gửi cây nghiến thường có nhiều ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước.

Theo Đông Y thì tầm gử nghiến có vị chát và tính nóng. Do đó, nó có thể điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, khỏe gân cốt, giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị các bệnh về gout, điều hòa tim mạch, trị kiết lỵ, táo bón.

Bạn làm việc quá sức và quá mệt mỏi? Bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính và bị mắc bệnh đau lưng?. Những người bị tim mạch thì đều thể dùng tầm gửi nghiến sẽ rất có ích.

 Xem thêm: https://nongsandungha.com/thuc-pham/tam-gui-nghien

Cách sử dụng tầm gửi nghiến

Có nhiều cách sử dụng tầm gửi nghiến khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nhất vẫn là cách ngâm rượu. Người dân thường đem củ nghiến thái lát mỏng, phơi khô rồi cho vào bình ngâm rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước muối ngâm với củ nghiên sau đó bôi vào các chỗ đau trên tay chân để điều trị.

Có rất nhiều loại nghiến to, nhỏ khác nhau. Nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là củ nghiến. Bởi củ nghiến to là những củ đã có từ lâu năm, do đó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tầm gửi nghiến loại to khi đem ngâm rượu sẽ ngon và bắt mắt hơn so với tầm gửi nghiến loại nhỏ.

Trên đây là những thông tin cụ thể về công dụng tầm gửi nghiến. Bạn có thể tham khảo và sử dụng hàng ngày.

Hotline 0901539693