BẤT NGỜ VỚI MÓN ĂN TỪ CẢI RAU MẦM ĐÁ ĐẶC SẢN SAPA

Mọi người thường hay nhắc đến câu chuyện ngày xưa Trạng Quỳnh cho vua ăn món mầm đá. Không ngờ rằng món cải mầm đá còn có ở vùng Sapa và nó là đặc sản của vùng này.

cải mềm đá

Cải mầm đá

Tại vùng Sapa này nói đến đặc sản thì không thể quên món cải mầm đá. Đây là món ăn ngon đệ nhất ở vùng, người ta vẫn bảo chưa ăn món này thì chưa phải đến Sapa.

Món cải mầm đá được xếp vào loại thực phẩm quý vì nó được bán rất ít trên thị trường. Cây mầm đá mọc trên các đỉnh của núi cao, nó ưa khí hậu lạnh nên chỉ phát triển vào mùa đông. Nếu bạn muốn thưởng thức món này, hãy đến Sapa vào khoáng từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch. Vì đây là mùa thu hoạch của mầm đá.

Được gọi là cải mầm đá vì rau rất giống cải ngồng, có thân to và nhiều nhánh mọc xung quanh như ngọn tháp. Nó được mọc trên các đỉnh núi, thời tiết càng lạnh thì mầm đá càng ngọt và ngon hơn. Ngày xưa trong chuyện Trạng Quỳnh nhắc đến mầu đá, nhiều người giờ vẫn tưởng loại rau này chế biến sẽ rất lâu chín. Tuy nhiên, nó lại ngược lại, chỉ cần bạn không để ý một tẹo là có thể rau sẽ bị nhũn.

Người ta dùng cải mầm đá còn như một vị thuốc chữa bệnh, bồi bổ xương khớp và có tác dụng giã rượu. Nó có một số đặc điểm giống với cải ngồng nhưng so độ ngọt và ngon thì hơn hẳn cải ngồng.

Món ăn từ rau mầm đá

món ăn từ cải mầm đá

Cải mầm đá là món dễ ăn, ai cũng có thể thích món này. Món ăn thông dụng nhất của nó là mầm đá luộc. Rau mầm đá rất nhanh chín nên chỉ cần cho vào nước sôi nhúng qua là có thể mang ra ăn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của món ăn. Ăn cải mầm đá luộc cùng với muối vừng sẽ thấy vụ ngọt, bùi, ngậy. Tuy là những món ăn rất dân dã, dễ làm nhưng nó để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách mỗi khi đến với Sapa.

Ngoài ra, cải mầm đá còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như: mầm đá xào thịt bò, canh mầm đá… Nó sẽ để lại những hương vị khó quên mỗi khi ăn. 

Cách chế biến món ăn từ mầm đá ngon như tại nhà hàng