Các mô hình trồng rau sạch VietGAP ưu việt nhất hiện nay

Mô hình trồng rau sạch VietGAP hiện đang được nhiều hộ gia đình, nhà sản xuất áp dụng. Nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm rau sạch, chất lượng và an toàn sức khỏe khi sử dụng, cũng như chú trọng cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP ngay trong bài viết dưới đây. Nhưng trước hết, Kinggroup sẽ chia sẻ đôi nét về nông nghiệp Việt Nam.

Tổng quan về Nông nghiệp Việt nam

Ở Việt Nam, những năm gần đây nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm. Tuy nhiên, nông sản Việt Nam chưa cạnh tranh được về chất lượng, mẫu mã, nhiều chủng loại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay trên thị trường trong nước, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, đâu là sản phẩm không an toàn. mọi người. Trong bối cảnh người tiêu dùng lo ngại về vấn đề thực phẩm không an toàn, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ là bước đi cần thiết và kịp thời của nền nông nghiệp Việt Nam. Bằng cách sản xuất các sản phẩm tuân thủ các nguyên tắc quy định với mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái thực vật, sản xuất các sản phẩm có chất lượng an toàn cho việc sử dụng và tiết kiệm, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu của đất. 

TÌM HIỂU VỀ NHỮNG LOẠI CÀ CHUA ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY LÀ GÌ?

Hiện nay có 4 mô hình trồng rau phổ biến là mô hình trồng rau sạch bằng đất theo phương pháp truyền thống, mô hình trồng rau sạch thủy canh, mô hình trồng rau sạch khí canh, mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Trong đó, 2 mô hình khí canh và thủy canh được coi là 2 mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP ưu việt nhất.

1. Mô hình trồng rau sạch VietGAP Khí canh

Khái niệm về mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh là mô hình trồng rau áp dụng phương pháp khí canh. Kiểu trồng rau này đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo quy định của VietGAP về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong trồng trọt. 
mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh

mô hình trồng rau sạch VietGAP khí canh

Theo đó, khí canh là phương pháp trồng rau không cần sử dụng đất hay nước như phương pháp trồng rau truyền thống. Thay vào đó, rau sẽ được trồng vĩnh viễn trên tháp trồng. Do đó, rễ cây sẽ lơ lửng trong không khí và được phun trực tiếp chất dinh dưỡng theo thời gian do hệ thống cảm biến thiết lập.

Lợi ích của mô hình rau sạch VietGAP khí canh

Mô hình trồng rau sạch VietGap khí canh được coi là mô hình ưu việt nhất bởi những lợi ích sau:
 • Tiết kiệm đến 95% lượng phân bón và 98% lượng nước so với mô hình trồng rau trên đất truyền thống.
 • Giúp rau sinh trưởng thuận lợi và ít bị sâu bệnh hơn so với các mô hình khác do không tiếp xúc với đất. Từ đó, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật… trên rau.
 • Cách làm và chăm sóc rất dễ dàng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sản lượng và chất lượng rau khi thu hoạch và sử dụng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian, kỹ thuật trồng rau.
 • Sản lượng rau sạch cho thu hoạch cao hơn so với các mô hình khác.
 • Đảm bảo rau tiếp nhận đủ ánh sáng và không khí để phát triển.
 • Có thể đáp ứng mọi quy mô gieo trồng lớn nhỏ khác nhau. 
 • Tháp trồng rau dễ dàng di chuyển giúp tiết kiệm diện tích trồng rau để có thể trồng các loại rau củ quả khác.
>>> Khám phá: Đặc sản Nam Bộ đổ bộ thị trường Hà Nội được các bà nội trợ săn lùng. Click here

2. Mô hình trồng rau sạch VietGAP Thủy canh

Cùng với khí canh, mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh cũng được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội.

Khái niệm về mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh 

Tương tự như khí canh, trồng rau theo mô hình chuẩn VietGap thủy canh tức là người sản xuất trồng rau theo phương pháp thủy canh với quy trình đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn VietGAP.  Cụ thể, thủy canh là mô hình trồng rau sử dụng hệ thống máy bơm dung dịch tự động tuần hoàn để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rau.
mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh 

mô hình trồng rau sạch VietGAP thủy canh 

Rau thủy canh khác với rau truyền thống ở chỗ được trồng bằng hơi nước. Dùng dung dịch dinh dưỡng pha với nước để nuôi cây, từ khi cây giống ra thị trường phải mất hơn 40 ngày. Tất cả các công đoạn đều hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, phương pháp thủy canh không hề đơn giản, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, siêng năng và đặc biệt là tâm huyết thì vườn rau mới đạt hiệu quả. >>>>> Khám phá bộ giống măng tây đầy đủ nhất: https://mangtay.net/danh-muc-san-pham/giong-mang-tay

Lợi ích của mô hình trồng rau sạch VietGap thủy canh

Thủy canh là mô hình trồng rau sạch VietGAP được áp dụng phổ biến nhất tại các trang trại trồng rau sạch tại Việt Nam hiện nay nhờ những lợi ích mà nó mang lại như: 
 • Rau không chỉ được đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong các mô hình trồng rau.
 • Cách sử dụng rất đơn giản, dễ dàng.
 • Nước và chất dinh dưỡng được tiết kiệm tối đa.
 • Rau có sức đề kháng tốt hơn, ít sâu bệnh do không tiếp xúc với mầm bệnh trong đất.
 • Hạn chế tối đa hàm lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh trong rau giúp đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
 • Rau phát triển nhanh và tối đa năng suất.
 • Có thể áp dụng trên diện rộng.

Khởi nghiệp với mô hình rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp quán cà phê. Đây là mô hình khởi nghiệp đã được ứng dụng đầu tiên tại Quảng Nam. Khách đến vườn rau không chỉ được tham quan mà còn được  giới thiệu về cách trồng rau theo phương pháp mới, đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo sự thích thú với sản phẩm nơi đây. Các loại rau triển khai trong mô hình này bao gồm Rau xà lách, rau muống, mồng tơi, cải bó xôi. 
Mô hình kết hợp quán cà phê với trồng rau thủy canh

Mô hình kết hợp quán cà phê với trồng rau thủy canh

Thu nhập chính không chỉ là vườn rau, mà cả hai. Nó tạo nên không gian “cộng hưởng” với nhau. Có rau sẽ hút khách uống cà phê, lượng rau tiêu thụ sẽ nhiều hơn … Trên đây là 2 mô hình trồng rau sạch VietGAP vừa cho hiệu quả kinh tế cao mà chi phí đầu tư lại thấp. Hơn nữa, còn có thể áp dụng linh hoạt tùy theo quy mô lớn nhỏ khác nhau. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin để có thể chọn cho mình phương pháp trồng rau phù hợp với điều kiện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *