Cách phân biệt chuối ngự Đại Hoàng chuẩn

Chuối ngự Đại Hoàng là loại hoa quả của vùng quê chiêm trũng Đại Hoàng , xã Hòa Hậu , huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam. Hàng trăm năm qua, chuối ngự vẫn là thứ cây được trồng phổ biến tại đây. Điều đó tạo lên hình ảnh thật yên ả, thanh bình và như một biểu tượng của vùng quê bên dòng sông Châu trù phú.

Mới đây Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý nhằm tạo điệu kiện thuận lợi cho việc mở rộng sản xuất và tiêu thụ giống chuối đặc sản quí hiếm này của nước ta. Đặc điểm chuối ngự khiến nhiều người tò mò. Xem thêm thông tin về chuối ngự Dũng Hà.

chuối ngụ đại hoàng

Đặc điểm chuối ngự chuẩn

Hình dáng

 Từng quả chuối đẫy đà, căng, ngắn nhưng rất săn. Lớp vỏ mỏng tang với sơ vàng óng ả. Hương thơm thì lan tỏa khắp gian nhà. Khi ăn chuối Đại Hoàng chín mềm và ngọt đậm đà, vị sâu lắng không lai căng. Với những người tinh ý chỉ cần nhìn thôi là nhận ra chuối ngự Đại Hoàng rồi, chứ cũng không cần đợi tới lúc ăn.

Đặc điểm sinh trưởng

 Thông thường mỗi cây chỉ cho 1 buồng, và mỗi năm chỉ ra một lần. Buồng chuối nằm tít trên ngọn cao trót vót, quả chĩa ra tứ phía đẹp tựa đài sen của Bồ Tát vậy. Buồng chuối ngự Đại Hoàng chuẩn phải là một quần thể thống nhất, từng nải chuối thật chen chúc, độ giãn cách gần như không có.

Giống chuối

 Giống chuối này có thân rất là cao, dài, óng ả, đẹp tựa như thiếu nữ tuổi đôi mươi. Nhưng thân yếu và dễ gãy lắm, vì vậy mỗi một cây chuối cần 2 cột chống ngay từ khi chuối đang ở cái tuổi thanh niên.

Thu hoạch

 Thời gian kể từ khi ra hoa tới lúc thu hoạch tiêu chuẩn là 45 ngày. Sau đó người dân đưa chuối vào lò ủ để dấm. Nguyên liệu dấm là Hương hoặc Trấu nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thời gian trong lò ủ từ 3-4 ngày chính là lúc chuối ngự chuyển hóa và tích lũy độ đường, quyết định độ ngọt của quả. Những cao nhân lâu năm cho biết: kĩ thuật dấm này tuy mất thời gian hơn nhiều so với giấm thuốc nhưng thành phẩm cho ra chất lượng hoàn hảo.

Đặc điểm chuối ngự dễ nhận biết, chỉ cần quan sát là dễ dàng phân biệt được với các loại chuối khác.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *