Cách sử dụng cây mật gấu đạt hiệu quả cao

Ở Việt Nam có rất nhiều cây thảo dược quý hiếm. Và loại cây thảo dược được nhiều người ưa chuộng đó là cây mật gấu. Đây là loại cây ưa các vùng khí hậu mát, mọc nhiều ở các vùng núi cao phía Bắc. Nó là cây thuốc chữa được nhiều bệnh như đau nhức, dạ dày, tiêu chảy…. Ngoài ra, nó còn giúp ức chế các tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh ung thư tử cung ở người. 

Cây mật gấu có nhiều công dụng, vậy sử dụng như thế nào là đúng cách. Đối với mỗi loại thuốc đều có những cách sử dụng khác nhau, cây mật gấu cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách sử dụng cây mật gấu để nâng cao hiệu quả.

su dung cay mat gau

Làm sao sắc cây mật gấu uống nước

Các cụ bảo thuốc đắng giã tật nên cây mật đắng chữa rất nhiều bệnh. Nó giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa bệnh và đặc biệt dùng để giã rượu rất tốt.

Cách làm: Sau khi rửa sạch cây mật gấu, cho vào nồi sắc thuốc, đun sôi theo tỉ lệ 20g/ lít nước. Để nồi sôi khoảng 15 phút thì bắc xuống bếp. Bạn có thể sử dụng nước uống hàng ngày. Là loài cây hoang dã trong tự nhiên nên rất sạch.

Bạn đã dùng cây mật gấu ngâm rượu

Ngoài cách sắc lấy nước thì cây mật gấu ngâm rượu cũng rất phổ biến. Cây rửa sạch rồi chẻ nhỏ, phơi khô, nếu cẩn thận bạn nên rửa cây mật gấu qua một lần rượu rồi mới ngâm. Khi rượu ngả vàng là lúc rượu đã ngấm thì chúng ta có thể dùng. Tùy từng sở thích của mỗi người, nếu muốn uống nhạt có thể pha thêm rượu bên ngoài. Uống rượu ngâm cây mật gấu giúp điều trị rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp… Ngoài ra, nếu bị đau nhức xương khớp, cơ bắp có thể lấy rượu này xoa bóp.

Ngâm rượu cây mật gấu như thế nào?

Người ta thường ngâm phần rễ hoặc thân cây mật gấu theo tỉ lệ 2 lít rượu / 0.2 g cây mật gấu.

Bước 1:  Phần rễ hoặc thân dùng để ngâm rửa sạch, chẻ nhỏ cho vừa bình rồi đem phơi khô.

Bước 2: Khi rễ (thân) cây mật gấu đã khô thì tiến hành ngâm rượu. Đổ rượu vào bình ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Rượu cây mật gấu có màu vàng, màu đậm nhạt tùy thuộc tỉ lệ ngâm. Khi uống thấy có vị đắng đặc trưng của cây mật gấu. Nếu bạn thấy rượu đặc thì có thể pha thêm rượu bên ngoài vào bình để uống.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những cách sử dụng cây mật gấu hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thêm các tác dụng của cây mật gấu để sử dụng phù hợp nhất.

ngam ruou mat gau

Nguồn: mẹo vặt cuộc sống