Một số cách phân biệt bột sắn dây đơn giản

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột sắn dây bởi vậy mà chúng ta rất dễ mua phải bột sắn dây kém chất lượng. Sau đây Nông sản Dũng Hà xin giới thiệu một số cách phân biệt đơn giản.

phan biet bot san day chat luong

Cách 1:

Bạn hòa tan bột sắn dây vào một cốc nước tinh khiết. Sau đó rót từ cốc nước này sang cốc nước khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch. Dưới đấy cốc không hề có tí cặn nào thì là bột hoàn toàn tinh khiết.

Nếu kì công hơn, bạn có thể đưa cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3-5 giờ bột sắn trong cốc lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi bạn thấy phần bột rất khó cậy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô thì đấy mới chính là bột tốt.

Cách 2:

Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử. Loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không có mùi thơm.

Cách 3:

Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.

Ngược lại, nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi. Khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Cách 4: 

Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây + 1 bát nước trắng + 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên. Sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng  10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột có chất lượng ngon tuyệt hảo rồi đấy.

Nguồn: mẹo phân biệt sắn dây chất lượng an toàn cho sức khỏe

Xem thêm: bột sắn dây Nông Sản Dũng Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *