Trong xu thế thị trường phát triển như hiện nay, nông nghiệp công nghệ cao phát triển như điều tất yếu. Tuy nhiên với bà con miền núi, vùng sâu vùng xa sự tiếp cận nông nghiệp ấy gần như không thể. Vậy giải pháp thoát nghèo nào cho bà con? Vấn đề được đặt ra với những bà con quanh năm chỉ biết đến cây nông nghiệp truyền thống, giá trị kinh tế thấp.

Thoát nghèo từ chính những cây nông nghiệp truyền thống quen thuộc

Nghe có vẻ thật mâu thuẫn. Nhưng không đó là sự thật, nhờ sự phát triển nông nghiệp, từ đó những giống nông nghiệp truyền thống được lai ghép giúp bà con miền núi vẫn quen thuộc gieo trồng mà giá trị kinh tế lại cao.

1. Tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn tên gọi khác tỏi một tép, tỏi mồ côi, tỏi một, tỏi đơn, là loại tỏi được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Không chỉ phổ biến làm gia vị trong mỗi gian bếp của gia đình, tỏi còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Giá tỏi cô đơn gốc tại Lý Sơn lên đến cả triệu. Tại các địa phương khác thấp hơn giá khoảng 300.000 – 400.000đ/kg.

Địa chỉ mua bán tỏi cô đơn: MORE

Cụ thể: Dọc theo Quốc lộ 4G. Theo người thu mua của Công Ty Nông Sản Dũng Hà, trước khi vào Phù Yên – Sơn La là những cánh đồng tỏi xanh ngút ngàn. Đây chính là nơi sản sinh ra thứ tỏi cô đơn, đặc sản được nhiều du khách tìm mua. Và cũng không khó để bắt gặp những cửa hàng bán lẻ tỏi cô đơn.

Canh dong toi co don
Cánh đồng tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn lại ưa thích các vùng đất khô cằn vô cùng thích hợp cho bà còn miền núi. Tuy vậy, nó có hạn chế là năng suất không quá cao.

2. Ngô bao tử

Ngô bao tử hay bắp bao tử là loại ngô được thu hoạch khi bắp ngô còn non và có kích thước nhỏ. Ngô bao tử thường được sử dụng nguyên bắp (không tách hạt) như một loại rau, có thể ăn sống hoặc nấu. Loại thực phẩm này khá phổ biến trong ẩm thực châu Á.

Giá ngô bao tử chưa bóc vỏ khoảng 30.000đ/kg. Tương đối cao so với ngô truyền thống.

Ngô bao tử khá được ưa chuộng, ngoài giàu dinh dưỡng nó còn chế biến được nhiều món ăn lạ miệng. Từ các món xào, món canh đến những món nướng thơm ngon.

mon nuong ngo bao tu
Món nướng ngô bao tử

Giống như tỏi cô đơn, ngô bao tử cũng thích môi trường khô hạn, thích hợp trồng ở các miền núi

===> Xem thêm: Món ăn ngô bao tử

3. Cà chua bi

Loại cà chua trái nhỏ của có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, cà chua bi có vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường. Cà chua bi tuy quả nhỏ, nhưng dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. cà chua bi có vị ngọt, giòn thích hợp với món sa lát.

Việc gieo trồng cà chua bi cũng giống như trồng cà chua truyền thống. Không chỉ bà con nông dân mà ngay cả những chị em thành phố có thể trồng ngay tại sân vườn.

Giá cà chua bi trên thị trường biến động khoảng 55.000đ/kg. Nó là cây kinh tế hiệu quá giúp bà con.

Ca chua bi
Cà chua bi rất sai quả

Trên đây là một số cây nông nghiệp cho kinh tế cao và là loại rau củ sạch. Nông Sản Dũng Hà chuyên thu mua các mặt hàng nông sản giúp đỡ các bà con miền núi. Để mua hàng liên hệ:

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0901.539.693