Thực phẩm sạch cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Bạn hiểu thế nào là thực phẩm rau sạch? Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa thực phẩm sạchthực phẩm an toàn. Theo các chuyên gia nghiên cứu rau sạch hay còn được gọi là thực phẩm sạch rau hữu cơ. Vậy nó có những đặc điểm gì mà khiến nhiều người phải săn lùng đến vậy? Sự khác nhau của rau sạch và rau an toàn như thế nào?

Thực phẩm sạch rau hữu cơ

thuc-pham-sach-rau-huu-co

Để trồng rau đảm bảo chuẩn rau sạch cần đảm bảo được các yếu tố:

  • Đất và nguồn nước có lịch sử sạch, không chứa các nguồn hóa chất và kim loại nặng.
  • Giống cây đạt tiêu chuẩn không nhiễm bệnh, nhiễm các loại hóa chất độc hại và biến đổi gen.
  • Không sử dụng các loại hóa chất độc hại trồng và chăm sóc cây như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học (URE, NPK, phân bón lá,…), các chất bảo quản…
  • Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ (phân chuồng vi sinh vật có ích, thực vật phân hủy…) để giúp rau không bị nhiễm các loại hóa chất độc hại cho con người.

Dựa vào những tiêu chuẩn trên, chúng ta có thể hiểu rau hữu cơ được trồng , chăm sóc và bảo quản ở môi trường tự nhiên, kèm theo yếu tố kiểm soát vi sinh vật, môi trường. Trên thị trường có rất nhiều laoij rau đạt chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng giá của nó tương đối cao có khi đắt gấp 3 lần so với ngoài thị trường như rau sạch được chứng nhận bởi tổ chức USDA – Mỹ.

Ở Việt Nam vẫn còn đang rất khó khăn trong việc kiểm tra, phân định những cơ sở, cửa hàng mở ra núp bóng rau sạch để kinh doanh thu lợi nhuận.

Một số tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch hiện nay

thuc-pham-rau-sach-huu-co

Tiêu chuẩn sản xuất RAT phổ biến nhất thế giới hiện nay là GlobalGAP. Riêng ở Việt Nam, tiêu chuẩn mà rất nhiều người nhắc đến là VietGAP – nó áp dụng một số quy định của GlobalGAP phù hợp với điều kiện thưc tế tại Việt Nam. So về mức độ chuẩn thì chuẩn RAT ở Việt Nam thấp hơn so với quốc tế.

Thực phẩm sạch rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn RAT được phép sử dụng đạm, thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng trong ngưỡng và thời gian cho phép. Khi thu hoạch kiểm định vẫn còn tồn dư hóa chất tuy nhiên vẫn trong phạm vi cho phép đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Để đạt tiêu chuẩn VietGAP người dân phải tuân thủ các kỹ thuật chồng và chăm sóc chặt chẽ từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch. Sau khi kiểm nghiệm chất lượng rau ở lần thu hoạch đầu tiên đạt yêu cầu thì người nông dân được cấp giấy cứng nhận VietGAP.

Đó là trên lý thuyết, còn trên thực tế nhiều người cho biết “ Rau gì thì cũng chỉ cần lương tâm và trách nhiệm của người trồng thì mới an toàn được”. Nếu người trồng và người bán đặt lương tâm lên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng như chính sức khỏe của gia đình mình thì chắc chắn ai đi chợ cũng hoàn toàn yên tâm về thực phẩm mình mua sử dụng.

Xem thêm: Những loại trái cây miền tây ngon nức tiếng