Thực phẩm sạch – rau hữu cơ cần đạt những tiêu chuẩn gì?

Bạn có bao giờ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm là thực phẩm an toàn và thực phẩm sạch? Vậy như thế nào được coi là thực phẩm sạch? Hiện nay, khi xã hội phát triển, con người con tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Do vậy, những thực phẩm tốt cho bữa cơm gia đình hằng ngày là điều được các chị em phụ nữ quan tâm nhiều vô kể. Chẳng hạn như thực phẩm sạch rau hữu cơ. Vậy đâu là sự khác biệt giữa rau an toàn và rau sạch hữu cơ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Thực phẩm sạch rau hữu cơ

thuc-pham-sach-rau-huu-co

Một vụ rau được đánh giá là rau sạch chúng ta phải tuân thủ một số yếu tố đầu vào như sau:
  • Nguồn nước và đất là hai yếu tố rất quan trọng, vì rau có sạch hay không phụ thuộc vào hai yếu tố này. Đất và nước phải đảm bảo không chứa các chất hóa học, kim loại cũng như là hóa chất.
  • Tiếp theo là giống nuôi trồng, phải đảm bảo không bị nhiễm sâu bệnh, biến đổi gen, chất hóa học.
  • Trong suốt quá trình nuôi trồng và chăm sóc, không được phép sử dụng bất cứ thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, bảo quản…
  • Tuyệt đối sử dụng duy nhất các loại phân bón hữu cơ, có lợi cho rau cũng như là sức khỏe con người.
Với những thông tin bổ ích ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được quy chuẩn, cách nuôi trồng, chăm sóc rau hữu cơ. Do những quy định nguyên ngặt nên trên thị trường hiện nay, những thực phẩm sạch – rau hữu cơ được bán với giá tương đối cao, gấp khoảng 2 – 3 lần những loại rau cùng loại trên thị trường.  

Ở Việt Nam. thực phẩm sạch – rau hữu cơ tuy không còn quá xa lạ nhưng đây vẫn đang là một mô hình có nhiều khó khăn. Nhất là trong việc một số cửa hàng lợi dụng cái tên rau sach hữu cơ để bán những loiaj rau không đạt chuẩn thu lợi nhuận trước mắt.

Thực phẩm sạch – rau hữu cơ cần những tiêu chuẩn gì?

thuc-pham-rau-sach-huu-co

Hiện nay, trên thế giới GlobalGAP là tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm sạch phổ biến. Còn đối với Việt Nam, thì VietGAP là tiêu chuẩn được những cơ sở nuôi trồng áp dụng nhiều nhất. Với những điều kiện phù hợp với khí hậu, môi trường ở nước ta. 

Thực phẩm sạch – rau hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn mà RAT đề ra thì vẫn được sử dụng thuốc trừ sâu, phân đạm hoặc chất kích thích tăng trưởng ơ một liều lượng nhất định, đảm bảo được sức khỏe, chất lượng người sử dụng. 

Trong suốt quá trình trồng trọt người nông dân cũng như các cơ sở sản xuất phải đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chuẩn từ việc chọn hạt giống đến nuôi trồng của VietGAP. Rau sau khi thu hoạch phải được kiểm nhiệm rõ ràng an toàn thực phẩm, sau đó mới được nhận giấy chứng nhận do VietGAP trao.

Tuy nhiên, trong thực tế, lại có một số luồng như ý như: “Việc rau có sạch, tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không phụ thuộc phần lớn ở những người nông dân nuôi trồng. Nếu ai cũng coi sức khỏe, tính mạng của mọi người như sức khỏe, tính mạng của bản thân mình, thì việc trồng rau sạch, không sử dụng các chất hóa học sẽ có ý thức hơn rất nhiều”. Nếu được như thế, chẳng còn ai phải lo lắng với những thực phẩm mình mua ngoài chợ.

Xem thêm: Những loại trái cây miền tây ngon nức tiếng