Ấn tượng cách chế biến măng trúc đơn giản nhưng không còn độc

 

Măng trúc có độc không?

Tôi chắc rằng đây là câu hỏi mà nhiều người tò mò và muốn tìm ra biện pháp khắc phục. Các bạn biết đấy măng là một loại thực phẩm được ưa thích của người dân Việt Nam cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các ngày lễ tết.

Tuy nhiên nếu chế biến măng không đúng cách sẽ gây ngộ đọc cho người dùng bởi trong măng có hàm lượng Cyanide là gốc của acid hợp chất gồm các muối acid có đặc tính rất độc, dưới tác động của enzim trong đường tiêu hóa Cyanide lập tức biến thành acid cyanhidric là một chất cực độc cho cơ thể, gây ngộ độc.

Bởi vậy mà các bạn cần rất lưu ý trong khi chế biến để có những món ăn ngon hấp dẫn giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng tìm hiểu các cách chế biến đơn giản với Nông sản Dũng Hà nhé :

Cách chế biến khử độc măng trúc

cách chế biến măng trúc
cách chế biến măng trúc

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, chúng ta có thể áp dụng những cách như sau:

Cách 1:

Bóc hết vỏ măng, rửa sạch đất cát có thể thái nhỏ, tước nhỏ hoặc luộc cả củ, luộc măng cho sôi, nên luộc 3 lần và đổ nước luộc đi rồi rửa lại bằng nước sạch như vậy cho khử hết độc tính của măng rồi mới chế biến thành các món ăn.
Cách 2:

Măng tươi mới hái về ta bóc vỏ, luộc cả củ ta lấy than củi rử sạch rồi thả vào nồi để đun cùng măng. Khi măng chín ta đổ nước luộc măng đi, rồi đổ nước lạnh vào đun thêm lượt nước nữa là có thể đem ra chế biến thức ăn.

Cách 3:

Măng tươi về chúng ta bóc vỏ cho vào nồi luộc bằng nước sạch 2-3 lần. Sau đó vớt ra ngâm vào nước vo gạo qua đem rồi chúng ta đem ra chế biến. Hoặc đun măng bằng nước sôi nhiều lần và thay nước đi đến khi măng mềm là chúng ta vớt măng ra rửa bằng nước sạch là ok.

Cách 4:

Khi luộc măng chúng ta nên mở vung ra để bay chất độc của măng. Luộc lại măng nhiều lần đén khi nước măng trong rồi mới đem chế biến.

Cách 5:

Trước khi chúng ta muốn làm măng trúc tươi ngâm ớt, chúng ta bóc vỏ ,rửa sạch thái lát mỏng rồi rửa lại bằng nước sạch , sau đó chúng ta chần qua măng bằng nước sủi tăm cho vài giọt chanh tươi hoặc một chút muối sau khi chần xong chúng ta đem đổ nước và rửa sạch bằng nước lạnh, măng để ráo như vậy mới khử độc tính trong măng.

Lưu ý: Khi muốn ăn măng chúng ta phải chế biến kĩ nếu không sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.Khi măng ngâm giấm phải đủ độ chín ,chua của măng thì chúng ta mới được ăn không thì sẽ gây tới ngộ độc. Không để phụ nữ mang thai ăn nhiều măng sẽ không tốt cho thai nhi , người suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược ăn măng thì bệnh sẽ thêm trầm trọng. Dù măng rất ngon nhưng chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều măng và cần chú ý khi chế biến măng trước khi ăn.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với thực phẩm sạch Dũng Hà chúng tôi :

Hotline : 0901539693

Website :  www.nongsandungha.com