Gợi ý 7 mâm cỗ Tết cổ truyền bà nội trợ chẳng cần đau đầu nghĩ thực đơn

Tết đến, bất kể là nhà giàu hay nhà nghèo, nhà nào cũng cố gắng chuẩn bị một mâm cỗ Tết cổ truyền đầy đủ, trước là để cúng ông bà, tổ tiên, sau là để thưởng thức. Bạn đang đau đầu suy nghĩ về những mâm cỗ ngon cho những ngày Tết sắp tới? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ nhất

Các món ăn:

 1. Bánh chưng
 2. Chả phú quý
 3. Tôm hoàng kim
 4. Giò heo phát tài
 5. Mì trường thọ
 6. Chè đậu đỏ

Đây là một mâm cỗ Tết đơn giản với 5 món chính. Đây hầu hết là những món ăn quen thuộc trên mâm cỗ Tết: bánh chưng, chả, giò, tôm…

Tên gọi các món ăn: phú quý, hoàng kim, phát tài, trường thọ… cũng chính là mong ước trong năm mới của nhiều người. Những món ăn không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn thể hiện ước vọng của gia chủ trong năm mới.

Riêng món chè đậu đỏ tráng miệng không chỉ giúp đẩy lùi chất đạm, chất béo mà còn mang ý nghĩa: cầu mong một năm mới nhiều may mắn sẽ đến.

Mâm cỗ Tết cổ truyền

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ hai

Các món ăn:

  1. Thịt gà luộc
  1. Nem rán
  1. Thịt đông
  1. Nộm ngũ sắc
  1. Xôi gấc
  1. Rau củ xào thập cẩm
  1. Canh nấm mọc/ Canh măng móng giò nấm hươngCanh miến
 1. Mứt sen tráng miệng

Đây có thể nói là mâm cỗ Tết cổ truyền đặc trưng và phổ biến nhất của người miền Bắc với những món ăn nhất định phải thưởng thức như: thịt gà luộc, thịt đông, canh nấm…

Vì những món ăn trên mâm cỗ thường khá béo, ngậy nên đĩa nộm ngũ sắc xuất hiện như một sự cứu cánh. Nộm ngũ sắc có vị chua, thanh mát, giúp phần nào giảm đi cái ngậy ngụa của thịt. Ngoài ra, với nhiều gia đình, xôi gấc đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn cũng không thể thiếu trong những ngày này.

mam co tet co truyen thu 2

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ ba

Các món ăn:

  1. Bóng bì xào rau súp lơ
  1. Nem rán
  1. Thịt đông
  1. Giò xào
  1. Dưa chua, hành ướp
  1. Canh miến mộc nhĩ thập cẩm/ Canh nấm mọc/ Canh măng giò heo
 1. Bánh chưng

Đây cũng là một mâm cỗ Tết điển hình khác của người miền Bắc. Theo đó, một mâm cỗ Tết truyền thống của miền Bắc này thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Mỗi món ăn sẽ được bày vào một bát hay đĩa nhỏ.

Cỗ Tết miền Bắc giống như một bức tranh nhiều màu sặc, nhiều hương vị. Các món ăn bổ trợ cho nhau một cách hài hoà khiến người ăn cảm thấy ngon miệng. Ở mâm cỗ trên, đĩa dưa hành muối giản dị lại trở nên đặc biệt, có tác dụng bớt độ ngấy của các món ăn giàu chất béo.

mam co tet co truyen thu 1

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ tư

Các món ăn:

  1. Bánh chưng
  1. Canh giò heo/ Canh nấm mọc
  1. Xôi đỗ xanh/ Xôi gấc
  1. Gà luộc
  1. Giò lụa/ Giò xào/ Giò hoa ngũ sắc
  1. Nem rán
  1. Nộm su hào, cà rốt
 1. Rau sống

Một mâm cỗ đầy đủ, “giàu có” với 12 món ăn phong phú. Bên cạnh các món ăn quen thuộc, khá phổ biến trên mâm cỗ Tết cổ truyền như: bánh chưng, canh giò heo, canh nấm mọc, gà luộc, giò lụa, nem rán, nộm thì trên mâm cỗ này còn xuất hiện một món khá lạ, đó là món giò hoa ngũ sắc. Món ăn nhìn khá bắt mắt và rực rỡ khiến cho mâm cỗ Tết hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Ngoài ra, một bát rau sống xanh mướt cũng là một điểm “hay ho” của mâm cỗ này. Rau sống dùng để cuốn kèm thịt hay nem, giúp món ăn dễ ăn, đỡ ngấy hơn.

mam co tet co truyen 6

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ năm

Các món ăn:

  1. Bánh chưng
  1. Su su, cà rốt luộc
  1. Tai heo luộc
  1. Giò hoa/ Giò bò/ Giò xào/ Giò me
  1. Trứng cuộn thịt
  1. Nem rán
 1. Thịt gà luộc

Thực tế, cỗ Tết là sự tổng hợp của các món ăn quen thuộc, tuy nhiên, vào ngày lễ đặc biệt này, những món ăn này được chế biến cẩn thận và cầu kỳ hơn một chút. Vẫn là thịt gà luộc, vẫn là giò, chả, vẫn là nem rán,… những chẳng hiểu sao được làm và được ăn vào ngày Tết nó vẫn có cái thú riêng.

Có người hỏi: “Mấy ngày Tết mà chỉ quanh đi quẩn lại có mấy món đó, chẳng phải là chán quá sao?”. Câu trả lời cho bạn là: Nếu biết cách sắp xếp, xoay vần các món ăn thì mỗi bữa ăn là một sự thử nghiệm mới.

Khác với những mâm cỗ trước, trong mâm cỗ này, bạn có thể thấy món rau, củ luộc. Món ăn đơn giản này lại hoá ra lại là “ngôi sao” nổi bật nhất trên một mâm toàn thịt, giò,…

mam co tet co truyen 5

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ sáu

Các món ăn:

  1. Thịt kho tàu
  1. Cánh hoa kim châm nấu miến
  1. Tôm rim thịt
  1. Nem chả
  1. Cuốn ram
  1. Gà rô ti
  1. Canh măng móng giò
  1. Thịt lợn luộc
  1. Giò lụa
  1. Cá kho
  1. Đậu chiên
  1. Giò hoa ngũ sắc
  1. Đậu Hà Lan xào tôm thịt
  1. Bánh chưng
  1. Nộm dưa chuột
 1. Tré

Một mâm cỗ đúng chất “nhà giàu” với đủ đây các món ngon. 15 -16 món ăn trên một mâm cỗ cho thấy sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và chế biến. Nhìn những món ăn có trên mâm, có thể nói rằng đây là một mâm cỗ điển hình của người miền Trung. Do nằm ở vùng có khi hậu khắc nghiệt nên ẩm thực nơi đây cũng có đôi chút khác biệt.

Theo đó, miền Trung chú trọng đến yếu tố lưu giữ nên trên mâm cỗ có món tôm rim, thịt kho tàu, cuốn ram, tré,… Tuy nhiên, ngay nay, với sự giao thoa văn hoá liên tục và thường xuyên, nên sự khác biệt về vùng miền trên mâm cỗ ngày Tết không còn rõ ràng nữa. Trên mâm cỗ Tết miền Bắc, bạn có thể thấy xuất hiện những món ăn của người miền Trung, miền Nam và ngược lại.

mam co tet co truyen 3

Mâm cỗ Tết cổ truyền thứ bảy

Các món ăn:

  1. Canh miến
  1. Rau xào thập cẩm
  1. Giò lụa
  1. Xôi gấc
  1. Canh xương, súp lơ
  1. Thịt bò xào rau củ
  1. Thịt viên chiên xù
 1. Hoa quả tráng miệng

Mâm cỗ gồm có 2 món canh, 4 món mặn, 1 món xôi và kèm hoa quả tráng miệng. Sau những bữa cỗ “giàu có” thì một mâm cỗ thanh đạm với các loại thực phẩm sạch như thế này cũng rất hợp đó.

mam co tet co truyen 8

Xem thêm: Thực đơn mâm cơm tất niên hấp dẫn tại đây

Bạn có nhu cầu sắm Tết tới Dũng Hà nhé!

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Hà Nội Email: nongsandungha@gmail.com Mr.Hà : 0901539693 Số máy bàn: 02466865840


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *