Hướng dẫn chi tiết cách trồng cà chua bi tại nhà

Cà chua bi là phiên bản nhí của cà chua thường. Quả màu đỏ đều rất đẹp, cây sai trĩu và cực ít sâu bệnh hại. Vì thế nhiều người tìm hiểu cách trồng cà chua bi để trồng tại nhà. 
Kỹ thuật trồng cà chua bi cho nhiều trái

Kỹ thuật trồng cà chua bi cho nhiều trái

Cà chua bi nhỏ bằng ¼ quả cà chua thường, nhưng vị ngọt hơn, là món ăn ưa thích của nhiều người. Cà chua bi, cùng với một số loại rau củ quả khác, thường được ăn sống với các món salad rau củ quen thuộc. >>>>> Có thể bạn quan tâm:

TỔNG HỢP CÁC LOẠI NƯỚC ÉP GIẢM CÂN, TỐT DÁNG GIÚP BẠN ĐẸP LÊN MỖI NGÀY

Trồng cà chua bi không khó. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển được ở bất cứ nơi nào: trong thùng xốp, trong chậu, bò lên lan can ban công, …Khi đó, cây vừa cho trái, lại vừa làm đẹp cho ban công ở nhà bạn. Vì thế, nhiều gia đình trồng loại cây này như một loại cây cảnh. Tạo không gian xanh mát, nguồn thực phẩm sẵn, sạch tiện lợi.
Những trái cà chua đỏ mọng ngoài ban công

Những trái cà chua đỏ mọng ngoài ban công

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với loại cây này cũng như mô hình trồng và chăm sóc. Hãy bắt đầu tiến hành ngay nhé!

Cách trồng cà chua bi – Giai đoạn chuẩn bị

Hạt giống

Lựa giống cà chua bi khỏe mạnh tại các cửa hàng uy tín đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Bạn cần gieo hạt trước thời điểm trồng cây 1 tháng. Trước khi gieo, bạn ngâm hạt vào nước ấm 45-50 độ C trong vòng 2 – 3 giờ. Sau đó cho hạt vào khăn ủ ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Thấy hạt nứt nanh thì đem gieo.  >>>>> Có thể bạn quan tâm: https://mangtay.net/danh-muc-san-pham/giong-mang-tay nhất là khi bạn muốn trồng hạt giống măng tây xanh từ Mỹ và Hà Lan.

Làm đất trồng

Cà chua bi ưa đất tơi xốp và thoát nước tốt. Ngoài ra, nếu bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đất trồng thì cây sẽ sinh trưởng tốt nhất. Nên trộn thêm đất với trấu, phân hữu cơ nữa thì càng tốt. Nên ưu tiên đất trồng sạch để tránh các mầm bệnh.
TRồng cà chua bi tại nhà

TRồng cà chua bi tại nhà

Gieo hạt

Cũng như một số hạt giống rau sạch khác. Hạt giống cà chua bi khá dễ gieo. Dùng ngón tay tạo một cái hố nhỏ, cách bề mặt 3 – 5cm rồi cho hạt giống cà chua bi vào. Gieo 1 hạt/ 1 hốc, phủ một lớp đất mỏng lên. Khi gieo xong cần để chậu ở chỗ râm mát, cấp ẩm thường xuyên. Vùng nhiệt độ từ 21 – 26°C là tốt nhất.
  • Chế độ ánh sáng
Nên trồng cà chua bi ở nơi nhiều ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Khi sinh trưởng dưới ánh nắng, cà chua bi sẽ cho hương vị thơm ngon, màu sắc đỏ đều bắt mắt. 
  • Cách trồng cà chua bi – Tiến hành trồng
Nhổ cây đã gieo đem trồng. Lúc này cây con đã có 4-5 lá, cao 10-12cm, thân mập. Bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, giỏ treo hoặc trồng trong vườn đều được. Tuy nhiên địa điểm lý tưởng để trồng cây là trên sân thượng, ban công và cửa sổ,…
  • Chăm sóc cây trồng
Cây cà chua bi thường dễ bị khô hạn khi chúng còn non. Điều bạn cần làm là năng tưới nước cho cây trong khoảng 2 tuần đầu. Giúp cây cứng cáp, sinh trưởng tốt hơn. Sau 1,5 tháng tuổi, bạn làm giàn để nâng đỡ cây. Bên cạnh đó tỉa tót cho cây thông thoáng và không bị mất nhiều dưỡng chất.  Trong quá trình phát triển, bạn nên bón thêm một số loại phân: phân hữu cơ, đạm, lân, …để cây lấy chất dinh dưỡng nuôi cây và ra quả.
  • Thu hoạch
Sau 2,5 – 3 tháng là thời điểm cây ra quả. Quả chín hoàn toàn có màu đỏ chót thích mắt.
Trồng cà chua bi sinh trưởng tốt

Trồng cà chua bi sinh trưởng tốt

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LÁ GIANG CỰC DỄ CÓ LÁ GIANG DÙNG QUANH NĂM

Bí quyết cách trồng cà chua bi sai trĩu quả.

  1. Nhằm khi cây ra hoa đợt đầu tiên. Bạn ngắt bỏ hết hoa rồi tưới đạm dưỡng sức cho cây giúp cây bền khỏe hơn. Lần ra trái sau sẽ nhiều hơn.
  2. Khi ra hoa đợt 2, nếu trong điều kiện thời tiết không có gió, bạn có thể rung nhẹ cây để dễ dàng thụ phấn. 
  3. Cây cà chua bi kháng bệnh rất yếu. Nếu không được phát hiện kịp thời cây sẽ chết rất nhanh. Khi đó, bạn cần mua các loại thuốc đặc trị để diệt sâu bệnh hại kịp thời.
  4. Một điểm nữa cho bạn khi trồng cà chua bi là nên tưới nước vào ban ngày. Vì tưới buổi tối nguy cơ bị sâu bệnh của cây cao hơn. 
Hình ảnh chân thực về cà chua bị nhà trồng

Hình ảnh chân thực về cà chua bị nhà trồng

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng cà chua bi của Nông Nghiệp Việt Nam sẽ giúp bạn tự trồng được cà chua ngay tại nhà một cách dễ dàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *