Nguyên tắc trồng sầu riêng bạn cần biết

Hiên nay, sầu riêng được trồng rộng rãi

Cây sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới được ưa chuộng, trồng phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Tài liệu nước ngoài ca ngợi cây sầu riêng là vua của cây ăn quả nhiệt đới (King of tropical fruit). Tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng muốn nếm thử hương vị loại quả này ngay lần đầu tiếp xúc.

Ở Việt nam sầu riêng được trồng chủ yếu ở phía Nam. Sầu riêng cũng được trồng thử nghiệm ở Quãng Trị, Huế nơi có vĩ độ Bắc khá cao (16-17oB) và đã cho quả. Tuy nhiên, nhìn chung cây có sinh trưởng và năng suất không bằng so với Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu long (ĐBSCL). Diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 5.000 ha. Trồng tập trung nhất là ở ĐBSCL. Miền Đông Nam bộ và Tây nguyên có diện tích trồng đang gia tăng nhanh chóng.

Sầu riêng

>>> Ăn sầu riêng phải nhớ những điều này

Nguyên tắc trông sầu riêng để đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nguyên tắc đầu tiên: Nên trồng nhiều loại sầu riêng hoặc giống sầu riêng.

Quy tắc quan trọng nhất cần nhớ là không bao giờ trồng một loại sầu riêng hoặc cây trồng trong vườn. Vì tất cả các loại thực vật có cùng kiểu gen, một loại bệnh hoặc rối loạn mới làm phá vỡ sự bảo vệ di truyền sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ giống. Điều này sẽ quét sạch vườn sầu riêng của bạn và tất cả những nỗ lực của bạn sẽ bị lãng phí. Để giảm thiểu nguy cơ này, phương pháp tốt nhất để thành lập một vườn sầu riêng là trồng một hỗn hợp các loại sầu riêng hoặc giống cây sầu.

Nguyên tắc thứ hai: Trồng các giống khác nhau cũng giúp cây thụ phấn chéo.

Trồng một số giống với nhau cũng giúp thụ phấn chéo và hoa quả, do đó làm tăng sản lượng hoa quả và chất lượng. Hãy nhớ rằng, hầu hết các loại sầu riêng đều không tương thích hoặc không tự sinh và cần thụ phấn chéo từ một loại sầu riêng khác.

Nguyên tắc thứ 3: Trồng một số giống kéo dài vụ mùa sầu riêng trong vài tuần.

Một thuận lợi nữa là các giống với các chỉ số trưởng thành khác nhau có thể kéo dài mùa sầu riêng trong vài tuần. Việc kéo dài thời gian thu hoạch giúp bà con chủ động trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh bị thương lái ép giá. Nhờ vậy mà hiệu quả kinh tế của vườn sầu đem lại cao hơn.

Hy vọng những thông tin nhỏ này sẽ giúp bà con thêm kinh nghiệm chăm sóc vườn sầu của mình.

Nguồn: https://nongsandungha.com/sau-rieng-co-tac-dung-gi-tot-cho-suc-khoe-ma-moi-nguoi-nen-su-dung.html

Bài viết cùng chuyên mục


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/vddjbdsk/public_html/wp-includes/functions.php on line 4032
Tác dụng làm đẹp của vỏ bưởi năm roi
Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng sầu riêng
Tác dụng của cây đu đủ mà ít người biết
Hạt tiêu đen nguyên hạt bao nhiêu tiền