Trinh nữ hoàng cung: đặc điểm, tác dụng cách dùng điều trị bệnh hiệu quả

Trinh nữ hoàng cung là một loại dược liệu quý có nguồn gốc ở Ấn Độ, và cho đến ngày nay được trồng nhiều tại Việt Nam. Đây được gọi là” thần dược” giúp điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu với Kinggroup qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung, còn được gọi là cây trinh nữ, cây hoàng cung hoặc khoái thảo là một loại cây thân thảo. Cây trinh nữ hoàng cung được tìm thấy chủ yếu ở vùng núi cao của các khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác ở châu Á. Cây trinh nữ hoàng cung nổi tiếng với khả năng có tác dụng kích thích sinh lý và cải thiện chức năng tình dục. Theo truyền thống y học Trung Quốc, cây này được sử dụng trong các công thức thảo dược để tăng cường sinh lực, tăng khả năng cương cứng, và giúp cải thiện vấn đề liên quan đến sức khỏe nam giới. Các thành phần hóa học chính trong cây trinh nữ hoàng cung bao gồm flavonoid, icariin và các hợp chất chống oxy hóa khác, được cho là có tác dụng kích thích và tăng cường lưu thông máu, đồng thời có thể ảnh hưởng đến các hệ thống hormon.

1.1 Cây trinh nữ hoàng cung như thế nào

Cây trinh nữ hoàng cung là một loại cây thân thảo có hoa. Cây này có các đặc điểm sau: cay-trinh-nu-hoang-cung-tong-quan.jpg

>Tham khảo: Mật gấu ngâm rượu có tác dụng chữa bệnh gì?

 1. Thân cây: Trinh nữ hoàng cung có thân thảo, thường là cây bò hoặc cây bụi nhỏ, có thể cao từ 20cm đến 60cm. Thân cây thường mọc thẳng đứng hoặc leo lên, với các cành nhỏ phân cành từ gốc.
 2. Lá: Lá của cây trinh nữ hoàng cung thường mọc thành cụm hoặc đơn lẻ trên cành. Các lá có hình trái xoan hay hình bầu dục, có màu xanh đậm và có các gân nổi rõ. Các lá thường có cấu trúc mỏng và có lông trên mặt dưới.
 3. Hoa: Hoa của trinh nữ hoàng cung có hình dạng nhỏ, thường có màu vàng hoặc hồng nhạt. Hoa thường mọc thành các chùm hoặc từng đóa hoa đơn lẻ trên cành. Hoa của cây này thường có những đốm vàng hay đỏ, tạo nên vẻ đẹp tinh tế và thu hút.
 4. Quả: Sau khi hoa tàn, cây trinh nữ hoàng cung tạo ra các quả nhỏ, thường có hình dạng hình bầu dục hoặc hình cầu nhỏ. Quả có màu sáng và có thể chứa các hạt giống.
Cây trinh nữ hoàng cung thường được trồng như cây cảnh hoặc làm thuốc dược, đặc biệt trong y học truyền thống Trung Quốc. Ngoài ra, nó cũng được coi là một cây có giá trị kiểng, nhờ vẻ đẹp tự nhiên và khả năng chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt.

1.2 Phân bố và bộ phận dùng

Bộ phận của cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng về mục đích y học và thảo dược. Các bộ phận chính bao gồm:
 1. Lá: Lá của cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong một số công thức y học truyền thống và thảo dược. Thường là lá non và lá đã phơi khô được sử dụng để chiết xuất các thành phần hoạt chất.
 2. Rễ: Rễ của cây cũng là một bộ phận quan trọng được sử dụng trong y học và thảo dược. Rễ thường được sấy khô và xay nhỏ để tạo thành bột hoặc chiết xuất.
 3. Hoa và quả: Mặc dù hoa và quả của cây trinh nữ hoàng cung có một số giá trị thẩm mỹ, chúng ít được sử dụng trong mục đích y học và thảo dược.

1.3 Phân biệt cây trình nữ hoàng cung với cây náng trắng, lan huệ

Để phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng và lan huệ, chúng ta có thể xem xét các đặc điểm sau: phan-biet-cay-trinh-nu-hoang-cung-cay-nang-trang-hue-trang.jpg

>Xem thêm: Bột tía tô có tác dụng gì? Cách pha bột tía tô

 1. Cây trinh nữ hoàng cung (Epimedium):
 • Thân cây thường là cây bụi hoặc cây bò, cao khoảng 20cm – 60cm.
 • Lá hình trái xoan hoặc hình bầu dục, màu xanh đậm, có gân nổi rõ.
 • Hoa nhỏ có màu vàng hoặc hồng nhạt, thường mọc thành chùm hoặc từng đóa hoa đơn lẻ.
 • Phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Á.
 1. Cây náng trắng (Convallaria majalis):
 • Thân cây ngắn, cao khoảng 15cm – 30cm.
 • Lá hình trái tim, màu xanh đậm, tỏa một mùi thơm đặc trưng.
 • Hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt, mọc thành nhóm hoa hình chuỗi dài.
 • Phân bố rộng rãi ở các vùng ôn đới của Bắc Mỹ, Châu Âu và châu Á.
 1. Lan huệ (Phalaenopsis):
 • Thân cây cao khoảng 30cm – 90cm, có thể lên đến 1m.
 • Lá dạng dài, hình dải, màu xanh sáng, có dạng gợn sóng ở mép lá.
 • Hoa lớn, đa dạng màu sắc như trắng, hồng, tím, vàng, mọc thành chùm hoa trên một cành dài.
 • Phân bố rộng rãi trong thế giới lan, thường được trồng như cây cảnh.
Tóm lại, cây trinh nữ hoàng cung có thân thảo, lá trái xoan hoặc hình bầu dục, hoa nhỏ màu vàng hoặc hồng nhạt, phân bố chủ yếu ở khu vực núi cao của châu Á. Trong khi đó, cây náng trắng có thân ngắn, lá hình trái tim, hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng, phân bố rộng rãi ở các vùng ôn đới. Lan huệ có thân cao, lá dạng dải, hoa lớn và đa dạng màu sắc, phổ biến trong trồng lan.

2. Thành phần hóa học của cây trinh nữ hoàng cung

Một số thành phần chính được xác định trong cây này bao gồm:
 • Flavonoid: Cây trinh nữ hoàng cung chứa nhiều flavonoid, bao gồm icariin, epimedin A, epimedin B, epimedin C và một số flavonoid khác. Flavonoid có khả năng chống oxi hóa và có tác dụng kích thích cơ quan sinh dục.
 • Icariin: Icariin là một flavonoid chính được tìm thấy trong cây trinh nữ hoàng cung. Nó được cho là có tác dụng kích thích và tăng cường lưu thông máu, đồng thời có thể ảnh hưởng đến các hệ thống hormon.
 • Alkaloid: Một số loại alkaloid đã được tìm thấy trong cây trinh nữ hoàng cung, bao gồm magnaflorine và berberine. Alkaloid có khả năng thúc đẩy sự lưu thông máu và có tác dụng chống vi khuẩn và chống vi-rút.
 • Các chất chống oxi hóa khác: Cây trinh nữ hoàng cung cũng chứa các hợp chất chống oxi hóa khác như quercetin, kaempferol và các axit phenolic. Các chất này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và có lợi cho sức khỏe chung.

3. Thu hái và sơ chế, bảo quản

Thu hái, sơ chế và bảo quản cây trinh nữ hoàng cung:
 1. Thu hái:
 • Thu hái lá và rễ của cây trinh nữ hoàng cung thường được tiến hành vào mùa xuân hoặc mùa thu.
 • Chọn cây có sức khỏe tốt và không bị bệnh, thu hoạch các bộ phận cây sạch và không bị hư hỏng.
 1. Sơ chế:
 • Rửa sạch lá và rễ bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
 • Lá và rễ có thể được phơi khô hoặc sấy khô trong máy sấy ở nhiệt độ thích hợp.
 • Sau khi sấy khô, có thể xay nhỏ lá và rễ thành bột hoặc lưu trữ dưới dạng nguyên liệu thô.
 1. Bảo quản:
 • Bảo quản lá và rễ cây trinh nữ hoàng cung ở nơi khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Đảm bảo bảo quản trong hộp hoặc túi kín để ngăn chặn sự tiếp xúc với độ ẩm và hơi nước.
 • Kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có mốc, ẩm mốc hoặc sự hư hỏng xảy ra.

4. Tác dụng trinh nữ hoàng cung

tac-dung-chinh-nu-hoang-cung.jpg

>Tham khảo: Sake có tác dụng gì?

4.1 Điều trị quả các bệnh u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả.

Đối với u xơ tử cung, cây trinh nữ hoàng cung có thể được sử dụng như một phương pháp bổ sung để giảm triệu chứng như kinh nguyệt đau, rối loạn kinh nguyệt, hoặc giảm kích thước u trong một số trường hợp nhất định. Đối với u xơ tiền liệt tuyến, cây trinh nữ hoàng cung cũng có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ để giảm triệu chứng như tiểu đêm, tiểu khó, hay tăng tần số tiểu.

4.2 Tác dụng ức chế sự phát triển của khối u xơ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất có trong cây trinh nữ hoàng cung có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào u xơ và có tác động kháng viêm. Bên cạnh đó nó có tác dụng chính xác và hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

4.3 Tác dụng khích thích hệ miễn dịch

Cây trinh nữ hoàng cung được cho là có tác dụng kích thích hệ miễn dịch trong một số nghiên cứu và thông tin từ y học truyền thống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt chất có trong cây trinh nữ hoàng cung, như flavonoid và polyphenol, có khả năng có tác động lên hệ miễn dịch và có tính chất chống vi khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm.

4.4 Tăng cường lưu thông máu

Một trong những thành phần chính của cây trinh nữ hoàng cung là icariin, có tác dụng kích thích và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Điều này có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ sự cung cấp dưỡng chất cho các cơ quan và mô trong cơ thể.

4.5 Tác dụng chống oxi hóa

Cây trinh nữ hoàng cung chứa các chất chống oxi hóa như flavonoid và các chất khác, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Điều này có thể giúp giảm quá trình lão hóa và có lợi cho sức khỏe chung.

4.6 Tác dụng bảo vệ tế bào hệ thần kinh

Cây trinh nữ hoàng cung được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong một số nghiên cứu và thông tin từ y học truyền thống. Các thành phần hoạt chất có trong cây trinh nữ hoàng cung, như flavonoid và icariin, đã được nghiên cứu về khả năng bảo vệ tế bào thần kinh và có tác động kháng vi khuẩn và chống viêm

5. Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong điều trị bệnh

cay-trinh-nu-hoang-cung-chua-benh.jpg

Mách bạn bài thuốc điều trị dạ dày bằng tinh bột nghệ

5.1 Hỗ trợ sức khỏe xương

Một số nghiên cứu cho thấy cây trinh nữ hoàng cung có khả năng hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương. Các thành phần hoạt chất trong cây trinh nữ hoàng cung có thể có tác động kích thích hình thành mô xương và ức chế quá trình hủy phá mô xương.

5.2 Tác động chống vi khuẩn và kháng vi-rút:

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt chất của cây trinh nữ hoàng cung có khả năng có tác động chống vi khuẩn và kháng vi-rút. Điều này có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

5.3 Trinh nữ hoàng cung chữa viêm phụ khoa

Viêm phụ khoa là một tình trạng sức khỏe phụ nữ phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau, như nhiễm trùng, vi khuẩn, vi rút, hay thay đổi nội tiết tố. Việc chữa trị viêm phụ khoa thường đòi hỏi phác đồ điều trị toàn diện và đa chiều. Cây trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng trong y học truyền thống và thảo dược để hỗ trợ sức khỏe phụ nữ.
 1. Bài thuốc 1: Lá trinh nữ hoàng cung, rễ cỏ xước, hương tử tứ, hạ thảo khô. Mỗi vị 20g được sắc với 1 lít nước đến khi cạn một nửa. Sau đó, chia thành 3 lần uống trong ngày. Không để qua đêm.
 2. Bài thuốc 2: Trinh nữ hoàng cung, lá sen, dừa dại, ngải cứu tươi, ích mẫu, hương tử tứ. Mỗi vị 20g được sắc với 1 lít nước đến khi đặc lại còn khoảng một nửa. Chia thành 3 lần uống trong ngày. Nên uống sau khi ăn.
 3. Bài thuốc 3: Trinh nữ hoàng cung, hương tử tứ, sao đen. Mỗi vị 30g được sắc với 1 lít nước đến khi cô đặc còn một nửa. Chia thành nhiều lần uống trong ngày.

6. Một số lưu ý khi sử dụng

 • Trước khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc nhà hữu trách y tế. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của cây trinh nữ hoàng cung trong trường hợp của bạn.
 • Chọn các sản phẩm cây trinh nữ hoàng cung từ nhà cung cấp uy tín và đảm bảo chất lượng. Điều này đảm bảo rằng bạn sử dụng các sản phẩm được sản xuất và đóng gói theo quy định và không chứa các chất phụ gia hay ô nhiễm.
 • Trong kỳ kinh bạn cũng có thể hoàn toàn sử dụng loại dược liệu trinh nữ hoàng cung này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *