Những thông tin bổ ích về rau tầm bóp mà bạn nên biết

Nhận biết cây tầm bóp

Tầm bóp có tên khoa học là physalis angulata, ở Việt Nam còn gọi là lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp. Loại cây này có rất nhiều ở nước ta, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới. Nó mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. hay thậm chí ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Ngọn non được dùng làm rau còn cây có thể dùng làm dược liệu sử dụng tươi hay phơi khô dùng dần.

==> Món ngon từ rau tầm bóp và tác dụng của rau tầm bóp

Cây tầm bóp

Cây phát triển quanh năm, cao 50 – 90 cm, chia thành nhiều cành. Thân cây có góc, thường rủ xuống. Lá mọc so le, hình bầu dục, cuống lá dài từ 15 – 30mm. Quả tầm bóp mọng tròn, khi non màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài bao trùm bên ngoài như lồng đèn. Hạt nhiều hình thận, khi bóp, quả tầm bóp vỡ ra thành tiếng bộp nên mới có tên gọi là cây bôm bốp.

Khi chín, quả tầm bóp có vị hơi chua, có thể chế biến thành mứt hay làm thuốc chữa bệnh.

Cây tầm bóp leo – thảo dược tự nhiên

Cây tầm bóp trước kia chỉ được biết đến như loại cây dại, là đồ chơi của các bạn nhỏ. Nhưng giờ đây, nhiều người đã biết đến nó như một loại thảo dược tuyệt diệu. Quả tầm bóp có thể dùng để giải nhiệt, chữa các bệnh về thận, bài tiết, chữa ho, tiêu đờm,…

Quả tầm bóp

Cây tầm bóp leo nấu nước được dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Ngoài ra, cây tầm bóp leo cò có thể dùng trị nhọt vú, đinh độc. Nếu dùng tầm bóp để đắp ngoài có thể chữa bệnh đinh sang.

Rau tầm bóp có mấy loại

Rau tầm bóp với tên gọi khác là lu lu cái. Người ta hay nhầm lẫn cây lu lu đực là một loại của rau tầm bóp. Vì vậy người ta thường đặt ra câu hỏi rau tầm bóp có mấy loại. Tuy nhiên, đây là một sự nhầm lẫn tai hại. Vì ở quả xanh và lá của loài lu lu đực này có chứa các chất độc tố. Nếu ăn phải lượng lớn các quả xanh và lá của cây này có thể  xảy ra các hiện tượng như sốt vã mồ hôi, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn hô hấp, buồn ngủ sau 6 đến 12 tiếng.

Tránh sự nhầm lẫn này, cách đơn giản nhất  là cần nhận biết hình dạng của cây lu lu đực. Nó là cây thân thảo cao khoảng 0,5-0,8m, thân cây có thể có nhiều cạnh. Lá mọc đơn, phiến lá hình bầu dục hoặc hình trứng dài 4-15cm, rộng 2-3cm, đặc điểm này rất dễ nhầm lẫn với các loài thuộc chi tầm bóp. Hoa thường mọc thành chùm với tự hoa dạng tán, tự hoa không mọc ra từ nách lá như các loài tầm bóp mà mọc ra ở phía trên của nách lá. Quả hình cầu thành chùm, khi chín có màu đen.

Hình ảnh cây Lu Lu đực

Để biết thêm thông tin hay liên hệ với chúng tôi

Hotline : 0901539693

Website : www.nongsandungha.com

Adress :  Nhà A11 ngõ 100 Trung KÍnh Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội